Tổng hợp các nguyên nhân của bệnh viêm đại tràng – Bạn nên biết!

Tỷ lệ người mắc bệnh viêm đại tràng cao như hiện nay chủ yếu do không phát hiện sớm các nguyên nhân gây bệnh. Để đến khi căn bệnh nặng mới biết dẫn đến tình trạng khó chữa trị tận gốc và nhanh chóng. Để giảm số lượng người mắc căn bệnh này, bài viết dưới đây đã tổng hợp các nguyên nhân của bệnh viêm đại tràng phổ biến nhất.

1. Nguyên nhân của bệnh viêm đại tràng do nhiễm trùng

Nguyên nhân của bệnh viêm đại tràng do nhiễm trùng

– Virus và vi khuẩn có thể gây nhiễm trùng ruột kết là nguyên nhân bị đại tràng. Hầu hết các bệnh truyền qua thực phẩm ” ngộ độc thực phẩm ”. Các nguyên nhân phổ biến trong vi khuẩn Shigella, E Coli , Salmonella và Campylobacter . Các bệnh nhiễm trùng có thể gây tiêu chảy ra máu và có thể dẫn đến tình trạng mất nước khá nghiêm trọng .

– Ký sinh trùng như giardia có thể gây ra triệu chứng tiêu chảy . Ký sinh trùng có thể nhập vào cơ thể khi uống nước bị nhiễm giardia chưa qua xử lý. Các nguồn có thể như sông, hồ, và hồ bơi. Nó cũng có thể bị ô nhiễm từ nước giếng hoặc bể chứa nước.

– Viêm đại tràng giả được gây ra bởi vi khuẩn Clostridium difficile ( C. difficile ). Rối loạn này thường gặp ở những bệnh nhân đã được dùng kháng sinh cho nhiễm trùng. Kháng sinh làm thay đổi hệ vi khuẩn bình thường hiện diện trong đại tràng và cho phép phát triển quá mức của Clostridium đây là tình trạng loạn khuẩn ruột do kháng sinh. vi khuẩn Clostridium là vi khuẩn sản xuất ra độc tố gây tiêu chảy. Đây là một nhiễm trùng, và thường có sốt.

2. Hóa chất gây Viêm ruột kết

– Nếu hóa chất được thấm nhuần vào ruột già, viêm nhiễm và thiệt hại có thể xảy ra.Một trong những biến chứng của thuốc xổ một là viêm màng niêm mạc đại tràng.

– Người ta ước tính rằng 10% đến 20% người bị tiêu chảy mãn tính có thể là viêm đại tràng vi thể. .Vi viêm đại tràng thường xảy ra ở tuổi trung niên, người cao tuổi và gặp tần số mắc bệnh phổ biến hơn ở phụ nữ hơn là nam giới.

3. Thiếu máu cục bộ cũng là nguyên nhân của bệnh viêm đại tràng

Thiếu máu cục bộ cũng là nguyên nhân của bệnh viêm đại tràng

– Các động mạch cung cấp máu cho đại tràng giống như bất kỳ động mạch khác trong cơ thể. Nó có thể bị hẹp do xơ vữa động mạch (giống như mạch máu trong tim, có thể gây đau thắt ngực , hoặc hẹp mạch trong não có thể gây ra một cơn đột quỵ ). Khi các động mạch trở nên hẹp, đại tràng có thể mất nguồn cung cấp máu của nó và trở thành viêm.

– Đại tràng cũng có thể mất nguồn cung cấp máu của mình vì những lý do cơ học.Một vài ví dụ bao gồm như xoắn ruột, hoặc thoát vị , một phần đại tràng bị kẹt bên trong một “điểm yếu” của thành bụng, ở trong bao chật hẹp của thoát vị, đoạn đại tràng đó có thể thiếu máu.

4. Nguyên nhân của bệnh viêm đại tràng – Thoát vị bẹn

– Những người có nguy cơ giảm lưu lượng máu cho đại tràng gây viêm đại tràng thiếu máu cục bộ có thể xảy ra nếu huyết áp giảm. Điều này có thể xảy ra với tình trạng mất nước , hoặc thiếu máu , sốc .

– Thiếu máu cục bộ hoặc thiếu nguồn cung cấp máu gây ra triệu chứng đau dữ dội, sốt , và đi tiêu ra máu .

5. Bệnh viêm ruột cũng là nguyên nhân của bệnh viêm đại tràng

– Bệnh viêm ruột cũng là một trong số các nguyên nhân gây nên viêm đại tràng. Có hai loại bệnh viêm ruột: viêm loét đại tràng và bệnh Crohn .

– Viêm loét đại tràng là một bệnh tự miễn trong đó hệ thống miễn dịch của cơ thể tấn công đại tràng và gây ra viêm. Viêm loét đại tràng bắt đầu trong trực tràng và có thể dần dần lan rộng khắp đại tràng. Các biểu hiện của bệnh đau đại tràng này bao gồm đau bụng và đi tiêu ra máu.

6. Viêm đại tràng vi thể

– Viêm đại tràng vi thể gồm 2 loại: viêm đại tràng lympho và viêm đại tràng collagen. Trong các bệnh này, tình trạng viêm gây ra khi thành đại tràng xâm nhiễm một lượng lớn với một trong hai thành phần collagen hoặc tế bào lympho, các nhà nghiên cứu cho rằng thực chất đây là 2 giai đoạn khác nhau cùng một bệnh- bệnh viêm đại tràng mạn tính. Bệnh này có triệu chứng phổ biến là tiêu chảy nước, phân có lẫn nhiều nhày

– Đây là một căn bệnh hiếm gặp được nhìn thấy thường xuyên hơn ở phụ nữ lớn tuổi. Nguyên nhân là chưa biết nhưng có một khả năng nguyên nhân tự miễn dịch có thể tồn tại.

Trên đây là toàn bộ các nguyên nhân của bệnh viêm đại tràng để người bệnh biết và tránh khỏi. Đồng thời lên kế hoạch cho bản thân mình nhanh chóng chữa trị bệnh tận gốc hơn.

Nguồn: http://chuabenhdaday.com.vn/

 

Ý kiến bạn đọc

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

“Chóng mặt” vì những bài thuốc chữa dạ dày bằng dân gian

“Tất tần tật” những điều cần biết về bệnh viêm loét dạ dày

Phải làm gì khi vi khuẩn Hp kháng thuốc chữa bệnh viêm loét dạ dày?

Tất tần tật các nguyên nhân đau vùng hạ vị ở nữ giới

Có thể bạn quan tâm !