TỔNG HỢP các món ăn dành cho người đau dạ dày

Dạ dày chính là một trong những bộ phận quan trọng của hệ tiêu hóa, nó là cái túi đựng thức ăn của cơ thể. Nếu như nó bị tổn thương do bệnh dạ dày gây ra thì chế độ ăn uống cần được chú ý cao. Dưới đây đã tổng hợp món ăn dành cho người đau dạ dày để giảm thiểu các triệu chứng và đau đớn do bệnh mang lại.

Tổng hợp các món ăn dành cho người đau dạ dày

Tổng hợp các món ăn dành cho người đau dạ dày

– Với những ai bị đau dạ dày thì nên dùng những thức ăn giảm tiết dịch vị, giảm tác dụng của axít tiết lên niêm mạc dạ dày. Chất ngọt, chất béo là những chất ít gây tiết dịch vị.

+ Cụ thể là dùng những thức ăn có tính bọc niêm mạc dạ dày, thấm dịch vị như gạo nếp, bột sắn, bánh mì, bánh quy, sữa, lòng trắng trứng. Dùng thức ăn mềm, ít có tác dụng cơ giới.

+ Không để đói, không ăn quá no. Cần ăn nhiều bữa trong ngày, mỗi bữa cách nhau từ 2 – 3 giờ. Khi chế biến thức ăn cần nghiền, xay, băm nhỏ, nấu nhừ, tăng cường luộc, hấp và hạn chế chiên, xào.

– Ngoài ra, các thực phẩm nên ăn: cháo, cơm nát, bánh mì, bánh quy, cơm nếp, bánh chưng, khoai tây, khoai sọ (luộc chín hoặc hầm nhừ dưới dạng xúp); thịt cá nghiền nát, hấp hoặc om; sữa bò hộp, sữa bò tươi, sữa bột, bơ, pho mát; đường, bánh, mứt, mật ong, kem, thạch, chè, nước lọc, nước khoáng…

– Trường hợp viêm dạ dày cấp tính cần có thời gian cho dạ dày lành vết thương. Vì vậy có thể nhịn ăn trong vòng 24 – 48 giờ vì thức ăn vào dạ dày sẽ làm kích thích tiết axít càng làm loét vết thương. Chỉ nên uống nước khoáng với số lượng vừa phải để khỏi khát và mất nước. Sau thời gian nhịn ăn nên ăn xúp nấu với rau, thịt nghiền; uống sữa hoặc ăn kem với năng lượng từ 1.200 – 1.300kcal.

– Mỗi lần ăn với số lượng ít và ăn nhiều lần, cách nhau một giờ. Sau đó dần dần tăng số lượng cho đến khi không còn triệu chứng đau bụng, đầy hơi, ợ hơi, ợ chua thì ăn uống gần như bình thường.

– Nếu là viêm dạ dày mạn tính, người bệnh thường bị thiếu dinh dưỡng do tiêu hoá hấp thu kém, không hấp thu được các loại vitamin cần thiết, đặc biệt là vitamin B12 và sắt, chất đạm, dẫn tới thiếu máu. Chế độ ăn khi đó cần cung cấp đầy đủ năng lượng và chất đạm, đặc biệt cần bổ sung thêm các loại vitamin và muối khoáng như: axít folic, vitamin A, D, K, canxi, sắt, kẽm, magiê,…

Như vậy, trên đây là những gợi ý về món ăn dành cho người đau dạ dày mà người bệnh nên biết. Mọi thắc mắc của bạn vui lòng liên hệ: 0985.686.999 hoặc (04) 2268 0999 để được các bác sỹ Trường An Vị giải đáp chi tiết hoặc truy cập website: truonganvi.vn để được biết thêm chi tiết.

Nguồn: http://chuabenhdaday.com.vn/

Ý kiến bạn đọc

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hướng dẫn cách làm giảm đau dạ dày nhanh nhất chỉ trong tích tắc

Vì sao dạ dày của bạn không ổn và cách khắc phục NHANH NHẤT?

Tha hồ ăn đồ cay nóng với cách chữa đau dạ dày bằng lá bắp cải

9 cái “KHÔNG” mà người bị đau dạ dày nhất định phải đọc

Có thể bạn quan tâm !