Toàn bộ nguyên nhân gây viêm đại tràng mãn tính thường gặp

Nhiều người mắc bệnh viêm đại tràng nhưng lại chủ quan, không chú ý chăm sóc sức khỏe dẫn đến tình trạng bị mãn tính. Đây cũng là lời cảnh báo đối với những ai đang bị viêm đại tràng cần phải có cách khắc phục càng sớm càng tốt. Và một trong số đó cần phải tìm ra nguyên nhân gây viêm đại tràng mãn tính để biết cách phòng tránh cho bản thân mình.

1. Nguyên nhân gây viêm đại tràng mãn tính do nhiễm amip

Nguyên nhân gây viêm đại tràng mãn tính do nhiễm amip

Nguyên nhân gây viêm đại tràng mãn tính do nhiễm amip

– Đây là căn bệnh lây qua đường tiêu hóa, kén amip đi vàp thức ăn xâm nhập vào cơ thể. Loại phân này có sẵn lẫn máu, kèm theo cảm giác mót rặn, bụng đau từng cơn là những triệu chứng thường gặp khi nhiễm lị amip

– Muốn chẩn đoán ra nguyên nhân gây viêm đại tràng mãn tính này người ta dựa vào xét nghiệm huyết thanh, nội soi đại tràng. Tùy thuộc vào tình trạng của từng bệnh nhân mà có cách điều trị khác nhau. Bệnh nhẹ thì uống thuốc để ngừa tái phát. Nếu nặng phải nhập viện để điều trị.

>>> Nhiều người đọc: bài thuốc chữa viêm đại tràng thể lỏng

2. Nguyên nhân gây viêm đại tràng mãn tính do lao ruột

– Với những bệnh nhân bị lao thường thứ phát sau lao phổi.

Nguyên nhân gây viêm đại tràng mãn tính do lao ruột

– Bệnh có những triệu chứng nhiễm lao (sốt nhẹ về chiều, mệt mỏi biếng ăn, thể trạng suy sụp), rối loạn tiêu hóa (tiêu chảy kéo dài, phân đàm nhớt hoặc có máu). Bệnh diễn tiến lâu dài có thể gây tắc ruột hoặc lao màng bụng.

Được phát hiện dựa vào xét nghiệm tìm vi khuẩn lao trong phân. X quang và nội soi đại tràng sinh thiết cho thấy những hình ảnh tổn thương và tìm tế bào điển hình của lao.

3. Viêm đại tràng màng giả

– Đây là do tác nhân vi khuẩn Clostridium difficile, là loại vi khuẩn thường trú ở ruột bình thường không gây bệnh nhưng do sử dụng kháng sinh dài ngày gây loạn khuẩn ruột.

– Căn bệnh mãn tính sẽ gây những tổn thương màng giả ở đại tràng, làm bệnh nhân tiêu chảy nước hoặc có lẫn máu, kèm theo sốt và triệu chứng nhiễm độc do độc tố vi khuẩn. Chẩn đoán dựa vào cấy phân tìm vi khuẩn, nội soi đại tràng kèm sinh thiết.

4. Viêm loét đại tràng vô căn

– Bệnh không tìm thấy nguyên nhân như vi khuẩn, ký sinh trùng, nấm hay virus ở đại tràng. Nguyên nhân có thể liên quan đến những rối loạn miễn dịch, xảy ra trên những bệnh nhân bị stress nặng.

– Triệu chứng bao gồm đau quặn bụng từng cơn, cảm giác đi tiêu cấp thiết, phân nhầy máu kèm sốt, sụt cân.

5. Nguyên nhân gây viêm đại tràng mãn tính khác

– Một vài nguyên nhân gây viêm đại tràng mãn tính như do: Bệnh Crohn, do AIDS, do vi khuẩn lậu, do virut Herpes simplex, do hậu quả xạ trị vùng bụng, vùng chậu… Việc chẩn đoán và có phương pháp điều trị do những nguyên nhân trên thường rất khó khăn và phức tạp.

– Chú ý: Bệnh viêm đại tràng mãn tính là bệnh rất hay gặp, do nhiều nguyên nhân gây ra và hay tái phát lại. Để phòng ngừa và đẩy lùi bệnh tật cần vệ sinh thực phẩm, ăn uống, thực đơn hàng ngày khoa học. Khi bị rối loạn đi tiêu, phân có máu thì cần đến những cơ sở chuyên khoa để chẩn đoán, cần loại trừ bệnh ung thư đại tràng.

Trên đây là toàn bộ nguyên nhân gây viêm đại tràng mãn tính mà người bệnh nên biết. Mọi thắc mắc của bạn vui lòng liên hệ: 0985.686.999 hoặc (04) 2268 0999 để được các bác sỹ Trường An Vị giải đáp chi tiết hoặc truy cập website: truonganvi.vn để được biết thêm chi tiết.

Nguồn: http://chuabenhdaday.com.vn/

Ý kiến bạn đọc

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy áp dụng 7 nguyên tắc dưới đây nếu không muốn dạ dày “tấn công” thêm một lần nào nữa

Đừng bỏ qua 4 cách chữa đau dạ dày khẩn cấp TẠI NHÀ dưới đây

Tiết lộ thuốc chữa bệnh viêm thượng vị dạ dày hiệu quả nhất

Tất tần tật các nguyên nhân đau vùng hạ vị ở nữ giới

Có thể bạn quan tâm !