Cùng tìm hiểu về thuốc chữa viêm loét dạ dày amoxicillin hiệu quả

Theo khảo sát mới đây thì tỷ lệ người mắc các bệnh liên quan đến dạ dày đang tăng nhanh một cách mạnh mẽ. Vì thế nhu cầu về thuốc chữa bệnh ngày càng cao. Vì thế rất nhiều loại thuốc mới được phát triển để giúp các bệnh nhân chạy chữa. Và thuốc chữa viêm loét dạ dày amoxicillin là một trong số đó. Vậy loại thuốc này có những tác dụng gì, cách dùng và những lưu ý ra sao khi dùng thuốc chúng ta cùng tìm hiểu nhé.

Tác dụng của amoxicillin là gì?

Amoxicillin được sử dụng điều trị đại trà các bệnh nhiễm khuẩn. Đây là thuốc kháng sinh apenicillin. Nó hoạt động bằng cách ngăn chặn sự tăng trưởng của vi khuẩn.

Thuốc kháng sinh này chỉ điều trị chứng nhiễm khuẩn. Thuốc sẽ không hiệu quả để điều trị nhiễm virus (như cảm lạnh thông thường, cúm). Việc sử dụng không cần thiết hoặc lạm dụng kháng sinh có thể khiến giảm hiệu quả của thuốc. Amoxicillin cũng được sử dụng kết hợp với các loại thuốc khác để điều trị chứng loét dạ dày/đường ruột gây ra bởi vi khuẩn H. pylori và để ngăn ngừa lở loét tái phát.

Bạn dùng amoxicillin như thế nào?

Dùng thuốc chung với thức ăn hoặc không theo chỉ dẫn của bác sĩ, thường dùng mỗi 8 hoặc 12 giờ. Liều lượng được dựa trên tình trạng sức khỏe của bạn và khả năng đáp ứng điều trị.

Uống nhiều nước khi dùng thuốc này, trừ khi có chỉ định khác của bác sĩ.

Thuốc kháng sinh đạt hiệu quả tốt nhất khi nồng độ thuốc trong cơ thể bạn được giữ ở mức ổn định. Do đó hãy uống thuốc theo các khoảng cách đều nhau. Để giúp ghi nhớ, hãy dùng thuốc vào các thời điểm nhất định mỗi ngày.

Tiếp tục dùng thuốc cho đến khi hoàn thành liệu trình điều trị, ngay cả khi các triệu chứng đã biến mất sau một vài ngày. Ngưng uống thuốc quá sớm có thể khiến vi khuẩn tiếp tục phát triển, có thể dẫn đến tái nhiễm trùng. Hãy cho bác sĩ biết nếu tình trạng của bạn vẫn tồn tại hoặc xấu đi.

Bạn bảo quản amoxicillin như thế nào?

Bảo quản ở nhiệt độ phòng, tránh ẩm, tránh ánh sáng. Không bảo quản trong phòng tắm. Không bảo quản trong ngăn đá. Mỗi loại thuốc có thể có các phương pháp bảo quản khác nhau. Đọc kỹ hướng dẫn bảo quản trên bao bì, hoặc hỏi dược sĩ. Giữ thuốc tránh xa tầm tay trẻ em và thú nuôi.

Không vứt thuốc vào toilet hoặc đường ống dẫn nước trừ khi có yêu cầu. Vứt thuốc đúng cách khi thuốc quá hạn hoặc không thể sử dụng. Tham khảo ý kiến dược sĩ hoặc công ty xử lý rác thải địa phương về cách tiêu hủy thuốc an toàn.

Liều dùng

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi quyết định dùng thuốc.

Cách chữa chướng bụng khó tiêu

Liều dùng amoxicillin cho người lớn là gì?

Liều thông thường dành cho người lớn nhiễm khuẩn actinomycosis: uống 500 mg, 3 lần/ ngày hoặc uống 875 mg, hai lần/ngày trong vòng sáu tháng.

Liều dự phòng thông thường dành cho người lớn mắc bệnh Than (Anthrax) : uống 500 mg mỗi 8 giờ.

Liều thông thường dành cho người lớn bị bệnh ngoài da do trực khuẩn than: 500 mg, uống ba lần một ngày.

Liều dự phòng thông thường cho người lớn vị viêm nội tâm mạc nhiễm khuẩn: 2 g uống một giờ trước quá trình điều trị.

Liều thông thường dành cho người lớn bị nhiễm Chlamydia: 500 mg uống 3 lần mỗi ngày trong vòng 7 ngày ở bệnh nhân mang thai như liều một thay thế cho erythromycin khi bệnh nhân mẩn cảm với macrolide.

Liều thông thường dành cho người lớn bi Viêm bàng quang: 250-500 mg uống 3 lần/ngày trong 3-7 ngày; ngoài ra, có thể uống 500-875 mg hai lần/ngày.

Liều cho Nhiễm khuẩn đường tiết niệu: uống 250-500 mg 3 lần/ngày trong 3-7 ngày; cách khác, uống 500-875 mg hai lần/ngày.

 

Liều cho người lớn bị Viêm phổi: uống 500 mg 3 lần một ngày hoặc uống 875 mg, hai lần/ngày có thể dùng trong 7-10 ngày nếu nghi ngờ viêm phổi.

Liều cho người lớn bị Viêm xoang: uống 250-500 mg 3 lần/ngày trong vòng 10-14 ngày; cách khác, uống 500-875 mg hai lần/ngày.

Liều cho người lớn bị viêm da hoặc viêm mô mềm: uống 250 đến 500 mg 3 lần/ngày trong vòng 7-10 ngày; cách khác, uống 500-875 mg hai lần/ngày.

Liều thông thường cho người lớn bị viêm đường hô hấp trên: uống 250 đến 500 mg 3 lần/ngày trong vòng 7-10 ngày; cách khác, uống 500-875 mg hai lần/ngày.

Liều cho người lớn mắc chứng viêm phế quản: uống 250 đến 500 mg 3 lần/ngày trong vòng 7-10 ngày; cách khác, uống 500-875 mg hai lần/ngày.

Liều cho người lớn bị viêm amiđan / viêm họng:

Viên phóng thích tức thời: uống 250 đến 500 mg 3 lần/ ngày trong vòng 7-10 ngày; cách khác, uống 500-875 mg hai lần/ ngày.

Viên phóng thích kéo dài: uống 775 mg uống mỗi ngày một lần trong vòng 1 giờ sau bữa ăn, dùng trong 10 ngày; dùng cho các bệnh nhiễm trùng thứ phát Streptococcus pyogenes.

Liều cho người lớn bị nhiễm khuẩn: uống 250 đến 500 mg 3 lần/ ngày trong vòng 7-21ngày; cách khác, uống 500-875 mg hai lần/ ngày.

Cách điều trị bệnh viêm hang vị dạ dày

Liều dùng amoxicillin cho trẻ em là gì?

Liều dự phòng cho trẻ em bị viêm nội tâm mạc: uống 50 mg/kg 1 liều duy nhất trước 1 giờ điều trị.

Liều dự phòng cho tre em mắc bệnh Than (Anthrax): uống 80 mg/kg/ngày thành các liều bằng nhau dùng mỗi 8 giờ.

Liều tối đa: 500 mg/liều.

Liều cho trè em bị nhiễm khuẩn Bacillus anthracis ngoài da:

Uống 80 mg/kg/ngày thành các liều bằng nhau dùng mỗi 8 giờ.

Liều tối đa: 500 mg/liều.

Liều thông thường cho trẻ bị viêm tai giữa

4 tuần tuổi đến 3 tháng tuổi: uống 20-30 mg/kg/ngày chia làm nhiều lần dùng mỗi 12 giờ.

4 tháng tuổi đến 12 tuổi: uống 20-50 mg/kg/ngày chia làm nhiều lần dùng mỗi 8 đến 12 giờ.

Viêm tai giữa cấp tính do sự kháng thuốc mạnh củakhuẩn viêm phổi Streptococcus có thể cần dùng liều ở mức 80-90 mg/kg/ngày chia làm 2 liều bằng nhau dùng trong 12 giờ.

Liều cho trẻ em bị viêm da hoặc nhiễm trùng mô mềm

4 tuần tuổi đến 3 tháng tuổi: uống 20-30 mg/kg/ngày chia làm nhiều lần dùng mỗi 12 giờ.

4 tháng tuổi đến 12 tuổi: uống 20-50 mg/kg/ngày chia làm nhiều lần dùng mỗi 8 đến 12 giờ.

Liều cho trẻ em bị Nhiễm khuẩn đường tiết niệu

4 tuần tuổi đến 3 tháng tuổi: uống 20-30 mg/kg/ngày chia làm nhiều lần dùng mỗi 12 giờ.

4 tháng tuổi đến 12 tuổi: uống 20-50 mg/kg/ngày chia làm nhiều lần dùng mỗi 8 đến 12 giờ.

Liều thông thường cho trẻ bị Viêm phổi: uống 40-50 mg/kg/ngày chia nhỏ liều, dùng mỗi 8 giờ.

Liều cho trẻ em bị viêm amiđan / viêm họng

4 tuần tuổi đến 3 tháng tuổi: uống 20-30 mg/kg/ngày chia làm nhiều lần dùng mỗi 12 giờ.

4 tháng tuổi đến 12 tuổi: uống  20-50 mg/kg/ngày chia làm nhiều lần dùng mỗi 8-12 giờ.

12 tuổi trở lên:

 • Viên phóng thích tức thời: uống 250 đến 500 mg 3 lần/ ngày trong vòng 7-10 ngày; cách khác, uống 500-875 mg hai lần/ ngày.
 • Viên phóng thích kéo dài: uống 775 mg uống mỗi ngày một lần trong vòng 1 giờ sau bữa ăn, dùng trong 10 ngày; dùng cho các bệnh nhiễm trùng thứ phát Streptococcus pyogenes.

Amoxicillin có những dạng và hàm lượng nào?

Amoxicillin có những dạng và hàm lượng sau:

 • Viên nang, thuốc uống: 250 mg, 500 mg.
 • Viên nén phóng thích kéo dài, thuốc uống: 775 mg.
 • Viên nén phóng thích tức thời, thuốc uống: 875 mg.

Tác dụng phụ

Bạn sẽ gặp tác dụng phụ nào khi dùng amoxicillin?

Gọi cấp cứu nếu bạn có bất cứ dấu hiệu dị ứng: phát ban; khó thở; sưng mặt, môi, lưỡi, hoặc họng.

Hãy gọi cho bác sĩ ngay nếu bạn mắc tác dụng phụ nghiêm trọng như:

 • Có các mảng trắng hoặc lở loét trong miệng hoặc trên môi;
 • Sốt, sưng hạch, nổi mẩn, ngứa, đau khớp, hoặc cảm giác bị bệnh nói chung ;
 • Da tái hoặc vàng da, vàng mắt, nước tiểu sẫm màu, sốt, rối loạn hay suy yếu;
 • Ngứa ran, tê, đau, suy nhược cơ nặng;
 • Bầm tím, chảy máu bất thường (ở mũi, miệng, âm đạo hoặc trực tràng), xuất hiện đốm tím hoặc đỏ dưới da;
 • Dị ứng da nghiêm trọng – sốt, đau họng, sưng mặt hoặc lưỡi, rát mắt, đau da, đi kèm phát ban da đỏ hoặc tím lan rộng (đặc biệt là ở mặt hoặc vủng cơ thể phía trên), gây phồng rộp và bong tróc.

Tác dụng phụ ít nghiêm trọng có thể bao gồm:

 • Đau dạ dày, buồn nôn, nôn mửa;
 • Ngứa âm đạo, tiết dịch;
 • Đau đầu;
 • Lưỡi sưng, có màu đen, hoặc nổi “gai” lưỡi.

Không phải ai cũng biểu hiện các tác dụng phụ như trên. Có thể có các tác dụng phụ khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các tác dụng phụ, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ.

Thận trọng/Cảnh báo

Trước khi dùng amoxicillin bạn nên biết những gì?

Trước khi dùng amoxicillin, bạn nên:

 • Nói với bác sĩ và dược sĩ nếu bạn bị dị ứng với amoxicillin, penicillin, cephalosporin, hoặc bất kỳ loại thuốc nào khác.
 • Nói với bác sĩ và dược sĩ về các thuốc kê theo toa và không kê theo toa khác, vitamin và các chất bổ sung dinh dưỡng mà bạn đang dùng hoặc dự định dùng. Hãy chắc chắn để đề cập đến các thuốc sau đây: chloramphenicol (chlormycetin), các kháng sinh khác, và probenecid (benemid). Bác sĩ có thể cần phải thay đổi liều thuốc hoặc theo dõi bạn một cách cẩn thận cho các tác dụng phụ.
 • Nói với bác sĩ nếu bạn đang hay đã từng mắc bệnh thận, dị ứng, hen suyễn, sốt mùa hè, nổi mề đay, hoặc bệnh phenylceton niệu.
 • Nói với bác sĩ nếu bạn đang mang thai, dự định có thai, hoặc đang cho con bú. Nếu bạn có thai trong khi dùng amoxicillin, hãy gọi cho bác sĩ.

Những điều cần lưu ý nếu bạn đang mang thai hoặc cho con bú

Vẫn chưa có đầy đủ các nghiên cứu để xác định rủi ro khi dùng thuốc này trong thời kỳ mang thai hoặc cho con bú. Trước khi dùng thuốc, hãy luôn hỏi ý kiến bác sĩ để cân nhắc giữa lợi ích và nguy cơ. Thuốc này thuộc nhóm thuốc B đối với thai kỳ.

Amoxicillin có thể hòa vào sữa mẹ và gây hại trẻ bú mẹ. Báo với bác sĩ nếu bạn định dùng thuốc khi đang cho con bú.

 

 

Với những kiến thức chúng tôi đã đề cập ở trên hi vọng sẽ một phần nào đó giúp bạn có thêm thông tin hữu ích. Chúc các bạn luôn khỏe mạnh!

Nguồn: http://chuabenhdaday.com.vn/

Ý kiến bạn đọc

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Thuốc chữa đau dạ dày pantoprazole có tốt không?

Cùng tìm hiểu về thuốc chữa viêm loét dạ dày amoxicillin hiệu quả

Chào tất cả mọi ngườix ạhbdawd

Thuốc chữa viêm loét dạ dày Rabeprazole có tốt không ?

Có thể bạn quan tâm !