Bệnh đau dạ dày có lây không? – Chuyên gia giải đáp!

Theo cuộc khảo sát gần đây, tại Việt Nam số người bị bệnh đau dạ dày đã lên tới 26%. Và đây thực sự là con số báo động mà con người cần lưu ý. Vậy bệnh đau dạ dày có lây không? mà tỷ lệ bệnh cao như vậy?

Cùng tìm hiểu đáp án này qua bài viết dưới đây nhé. Để từ đó có cách phòng tránh lây nhiễm và ngăn ngừa bệnh tốt hơn.

1. Bệnh đau dạ dày có lây không?

Bệnh đau dạ dày có lây không 1

Bệnh đau dạ dày có lây không?

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến bệnh đau dạ dày như: Chế độ sinh hoạt không tốt, ăn uống không khoa học, dùng nhiều bia rượu, hút thuốc lám, uống nhiều các chất kích thích, căng thẳng thần kinh… Bên cạnh đó còn có sự giấu mặt âm thầm của một loại vi khuẩn khá nguy hiểm, đó là Helicobacter pylori (HP).

Qua quá trình thăm khám và điều trị các trường hợp đau dạ dày, các bác sĩ đã phát hiện nhiều bệnh nhân có mối quan hệ mật thiết như gia đình, người thân thường có những biểu hiện khá giống nhau như đau vùng thượng vị, ợ chua… đều có kết quả xét nghiệm dương tính với vi khuẩn HP.

==> Các bác sỹ kết luận: Bệnh đau dạ dày hoàn toàn có thể lây nhiễm từ người này sang người khác, nếu bệnh nhân mang trong mình vi khuẩn HP mà không chủ động phòng tránh cho người khác cũng như tìm cách điều trị dứt điểm.

>>> Người bệnh nên tìm hiểu: thuốc chữa viêm loét dạ dày hiệu quả nhất

2. Con đường lây nhiễm của bệnh đau dạ dày:

Có rất nhiều con đường có thể lây nhiễm, chủ yếu là qua nhiễm vi khuẩn HP với các con đường như sau:

Bệnh đau dạ dày có lây không2

Con đường lây nhiễm của bệnh đau dạ dày

+ Đường miệng – miệng: Ngoài vị trí cư trú trong dạ dày, vi khuẩn HP còn được tìm thấy trong nước bọt của bệnh nhân. Chính vì vậy mà bệnh đau dạ dày có thể lây nhiễm thông qua các hành vi tiếp xúc trực tiếp với nước bọt của người bệnh như dùng chung bát đũa, hôn, người lớn nhai mớm cơm cho trẻ.

+ Đường dạ dày – miệng: Có rất nhiều trường hợp bệnh nhân đã phải khổ sở với chứng trào ngược dạ dày – thực quản. Cảm giác không chỉ khó chịu, bỏng rát, mà còn là một trong những con đường đưa vi khuẩn HP từ dạ dày lên miệng. Bên cạnh đó, nếu ống nội soi không được vô trùng tốt cũng sẽ là nguồn lây bệnh dễ dàng.

+ Đường phân – miệng: Nếu không vệ sinh cá nhân thật kỹ sau khi đi tiêu hoặc tiếp xúc với bệnh phẩm, bạn có thể bị nhiễm vi khuẩn HP gây đau dạ dày. Con đường trung gian có thể là qua côn trùng như gián, ruồi… nếu thức ăn không được bảo quản tốt.

>>> Người bệnh nên đọc: Giá thuốc chữa viêm loét dạ dày

3. Hướng dẫn đề phòng bệnh đau dạ dày lây nhiễm:

Để phòng tránh lây nhiễm vi khuẩn HP, bản thân người bệnh cũng như mọi người xung quanh cần chủ động thực hiện các biện pháp sau:

– Phát hiện sớm và tích cực điều trị để không còn vi khuẩn HP trong cơ thể, đồng thời cũng nên động viên gia đình và người thân đi khám để cắt đứt nguồn lây bệnh.

>>> Người bệnh nên tìm: Dia chi chua benh dau da day hieu qua

– Từ bỏ thói quen nhai, mớm cơm cho trẻ để tránh lây nhiễm vi khuẩn HP cũng như các loại vi khuẩn gây bệnh khác.
Không nên dùng chung vật dụng cá nhân cũng như bát, đũa… với người bệnh cho đến khi khỏi hẳn.

– Bảo quản kỹ thức ăn để không bị lây bệnh từ các nguồn trung gian.

Trên đây là toàn bộ thông tin về: Bệnh đau dạ dày có lây không? và một vài cách đề phòng bệnh tốt nhất. Mọi thắc mắc của bạn vui lòng liên hệ: 0985.686.999 hoặc (04) 2268 0999 để được các bác sỹ Trường An Vị giải đáp chi tiết hoặc truy cập website: truonganvi.vn để được biết thêm chi tiết.

Nguồn: http://chuabenhdaitrang.net/

Ý kiến bạn đọc

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bệnh đau dạ dày có lây không? – Chuyên gia giải đáp!

Đau thượng vị uống thuốc gì? Tổng hợp các nguyên nhân đau vùng thượng vị

Có chắc chắn diệt được vi khuẩn HP là chữa được bệnh viêm loét dạ dày?

Cho tôi hỏi giá thuốc dạ dày chữ y(yumangel) bao nhiêu tiền?

Có thể bạn quan tâm !