9 cái “KHÔNG” mà người bị đau dạ dày nhất định phải đọc

Bệnh đau dạ dày khiến sức khỏe giảm sút, cơ thể mệt mỏi, ảnh hưởng trực tiếp đến công việc và sinh hoạt của bệnh nhân. Làm thế nào để phòng tránh và ngăn ngừa bệnh đau dạ dày phát triển. 9 cái “không” dưới đây sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức để bảo vệ bản thân trước tác động của bệnh tật.

1. Không căng thẳng

9 cái “KHÔNG” mà người bị đau dạ dày nhất định phải đọc1

Bạn có biết căng thẳng quá mức là nguyên nhân chủ yếu dẫn tới bệnh đau dạ dày

Bạn có biết căng thẳng quá mức là nguyên nhân chủ yếu dẫn tới bệnh đau dạ dày. Trạng thái căng thẳng, dây thần kinh không ổn định sẽ khuếch tán đến các bộ phận khác trên cơ thể, ảnh hưởng đến hệ thần kinh thực vật làm mất cân bằng chức năng dạ dày, đường ruột, axit hydrochloric và pepsin tăng tiết khiến cho huyết quản dạ dày, môn vị co thắt, tầng bảo vệ niêm mạc dạ dày bị thương tổn, hình thành bệnh viêm loét dạ dày.

2. Không để cơ thể quá mệt mỏi

9 cái “KHÔNG” mà người bị đau dạ dày nhất định phải đọc2

Cơ thể quá mệt mỏi sẽ ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa

Bất luận là lao động chân tay hay trí óc thì cũng không được phép để cơ thể vượt quá mức chịu đựng. Bởi khi đó nó ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa, máu không được cung cấp đủ, chức năng bài tiết mất cân bằng…khiến niêm mạc dạ dày bị tổn thương.

3. Không uống quá nhiều rượu bia

9 cái “KHÔNG” mà người bị đau dạ dày nhất định phải đọc3

Rượu bia là “khắc tinh số 1” của bệnh viêm dạ dày

Chắc hẳn bạn đã biết, rượu bia là “khắc tinh số 1” của bệnh viêm dạ dày. Khi uống rượu, lượng axit sẽ tăng lên gấp bội, ăn mòn thành dạ dày dẫn đến viêm nhiễm. Người có tiền sử bệnh dạ dày nếu uống nhiều rượu cùng lúc có thể dẫn đến thủng hay xuất huyết dạ dày. Bên cạnh đó, rượu bia còn là nguyên nhân gây ra xơ gan, viêm tuyến tụy mãn tính…

4. Không để bụng quá no hoặc quá đói

9 cái “KHÔNG” mà người bị đau dạ dày nhất định phải đọc4

Tình trạng quá no hoặc quá đói đều không tốt cho thành dạ dày

Tình trạng quá no hoặc quá đói đều không tốt cho thành dạ dày. Khi đói, axit hydrochloric và các chất xúc tác trong dạ dày ở nồng độ khá cao dẫn tới tình trạng “tự tiêu hóa” niêm mạc. Còn khi ăn quá no lại dễ làm tổn thương “cơ chế” tự bảo vệ của dạ dày vì vỏ dạ dày nở to, thời gian thức ăn lưu lại trong dạ dày lâu….

5. Không ăn uống bẩn

9 cái “KHÔNG” mà người bị đau dạ dày nhất định phải đọc5

Trong số những người bị viêm loét dạ dày thì tỉ lệ do vi khuẩn HP gây ra tới 70 – 90%.

Vi khuẩn Hp là “kẻ thù số 1” của bệnh viêm dạ dày. Đây là loại vi khuẩn duy nhất có thể tồn tại trong môi trường niêm mạc dạ dày. Trong số những người bị viêm loét dạ dày thì tỉ lệ do vi khuẩn này gây ra tới 70 – 90%.

Hơn nữa, loại vi khuẩn này có thể lây truyền qua đồ đựng thực phẩm, bàn chải đánh răng, nụ hôn, thực phẩm bẩn, không hợp vệ sinh…

6. Không ăn tối quá no

9 cái “KHÔNG” mà người bị đau dạ dày nhất định phải đọc6

Ăn quá nhiều vào buổi tối không những ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ, vóc dáng mà còn khiến dạ dày bị viêm nhiễm

Ăn quá nhiều vào buổi tối không những ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ, vóc dáng mà còn khiến dạ dày phải làm việc gấp đôi, gấp ba bình thường, sự kích thích niêm mạc bài tiết quá nhiều chất axit hydrochloric là nguyên nhân dẫn đến bệnh đau dạ dày.

7. Không ăn nhanh

9 cái “KHÔNG” mà người bị đau dạ dày nhất định phải đọc7

Ăn quá nhanh, nhai không kỹ làm dạ dày phải hoạt động nhiều hơn

Thức ăn sau khi đi vào dạ dày sẽ được “ngâm mềm”, nghiền nát rồi cuối cùng là tiêu hóa. Nếu khi ăn nhai không kỹ, thức ăn chưa được nghiền nhỏ sẽ làm dạ dày phải co bóp và hoạt động nhiều hơn, kéo dài thời gian gian lưu giữ thức ăn trong dạ dày tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn có hại “tác chiến”, dẫn tới tổn thương niêm mạc dạ dày.

8. Không uống cà phê, trà đặc

9 cái “KHÔNG” mà người bị đau dạ dày nhất định phải đọc8

Cà phê, trà đặc đều có chất gây kích thích làm hỏng chức năng bảo vệ niêm mạc dạ dày

Cà phê, trà đặc đều có chất gây kích thích mà thông qua quá trình tiêu hóa, sẽ gây thiếu máu cho niêm mạc dạ dày, làm hỏng chức năng bảo vệ niêm mạc dạ dày, từ đó gây ra viêm loét dạ dày.

9. Không lạm dụng thuốc giảm đau

9 cái “KHÔNG” mà người bị đau dạ dày nhất định phải đọc9

Tuy có tác dụng giảm đau nhanh chóng nhưng thuốc tây y để lại hậu  quả không ai có thể lường trước được

Tuy có tác dụng giảm đau nhanh chóng nhưng thuốc tây y để lại hậu  quả không ai có thể lường trước được. Có 3 loại thuốc chủ yếu dễ gây ra tổn thương cho niêm mạc dạ dày, đó là: nhóm axit acetylsalicylic (ví dụ như Aspirin); hai là các loại thuốc chống viêm; ba là thuốc hormone như sterol. Nếu cần thiết phải dùng thì nên khống chế liều lượng và liệu trình, tốt nhất là uống sau khi ăn.

Trên đây là 9 điều không nên mà người bị đau dạ dày cần biết để có một dạ dày khỏe mạnh. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào cần được giải đáp, hãy gọi ngay cho chúng tôi để tư vấn cụ thể hơn.

Nguồn: chuabenhdaday.com.vn

Ý kiến bạn đọc

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

TỔNG HỢP nguyên nhân đầy hơi chướng bụng và cách xử trí hiệu quả

Lí do chữa bệnh viêm đại tràng nhưng mãi không khỏi?

5 món ăn ngon mà người bị đau dạ dày nhất định phải thử

“Tất tần tật” những điều cần biết về bệnh viêm loét dạ dày

Có thể bạn quan tâm !